Kinh nghiệm luyện nghe đạt 8.0 IELTS Listening từ học viên The SOL Education
Loading...

Kinh nghiệm luyện nghe đạt 8.0 IELTS Listening từ học viên The SOL Education

Nội dung chính

  Chào các bạn, mình là Phương học viên lớp online của The SOL Education. Mình vừa thi IELTS ngày 7/10 vừa qua và đạt 7.5 overall, trong đó listening được 8.0. Thực ra số điểm của mình không phải quá cao nhưng với mình thì là 1 bước tiến lớn, đặc biệt là với 1 người nghe tiếng Anh rất kém. 

  Ngoài việc học trên lớp, được thầy hướng dẫn rất tận tình, giúp mình nâng cao khả năng nghe một cách đáng kể thì mình xin chia sẻ một chút kinh nghiệm của bản thân trong giai đoạn tự ôn luyện 1 tháng trước khi đi thi, hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn nhé. Nhớ là trước khi luyện đề các bạn phải có khả năng nghe ở mức tương đối, nắm được các dạng đề, phương pháp làm bài, không nên mới bắt đầu đã luyện đề nghe đâu. 

  Tài liệu luyện nghe

  Vì đây là giai đoạn tự ôn thi, sau khi đã tích lũy đủ kiến thức và phương pháp trên lớp nên mình chủ yếu dùng sách luyện đề. Và đầu tiên chắc chắn là luyện bộ Cam. Mình cố gắng luyện mỗi đề trong bộ Cambridge IELTS 14 – 18 ít nhất 3 lần để có thể quen với thời gian làm bài. Bên cạnh đấy thì mình có luyện thêm Road to IELTS listening. Thỉnh thoảng mình nghe thêm các kênh youtube mà mình yêu thích, mấy show phỏng vấn nghệ sĩ để đỡ chán trong quá trình luyện.

  I. Luyện nghe hàng ngày

  Giai đoạn này, mình luyện nghe vào buổi sáng và buổi chiều mỗi ngày, sau đó ôn tập và nghe lại vào buổi tối. Phương pháp luyện của mình sẽ theo một số bước dưới đây:

  1. Sau khi làm hết 1 bộ đề thì mới check đáp án và tìm câu sai

  Ban đầu mình gặp 1 vấn đề là lúc nghe xong từng part sẽ kiểm tra đáp án liên tục vì quá lo lắng. Nếu 1 bài có nhiều lỗi, mình sẽ bị mất tinh thần và càng sa sút ở các phần sau. Sau này, mình bỏ suy nghĩ check lỗi liên tục sang 1 bên và cố gắng tận hưởng quá trình nghe, không quá lo lắng về lỗi sai nữa mà cố gắng xem mình nghe được bao nhiêu, nghe như thế nào. 

  Mỗi đề thi sẽ có độ khó khác nhau nên bạn không cần quá lo lắng về độ chính xác khi làm các câu hỏi. Thay vì tập trung vào toàn bộ bài nghe thì mình dành nhiều thời gian để check và phân tích các đáp án sai. Với mỗi câu hỏi sai, mình sẽ kiểm tra xem bản thân có mắc lỗi cơ bản nào như chính tả, số ít số nhiều, nối âm… không. Thứ 2, mình sẽ đánh giá đến việc có phải là các lỗi lớn hơn như thay thế từ đồng nghĩa, chưa nắm được từ vựng của chủ đề đó hay lỗi nghe sai. Với những câu khó quá mình vẫn nhắn tin hỏi thầy cô để được trợ giúp. 

  2. Sau khi học xong các câu hỏi sai, bắt đầu tích lũy vốn từ vựng theo chủ đề

  Đầu tiên, mình sẽ xem lại chủ đề của bài vừa nghe, xem có phải là các chủ đề thường gặp như accommodation/travel/fitness/job application… hay không. Mình tạo cho bản thân 1 cuốn sổ nhỏ để tóm tắt 7 ngữ cảnh thường xuyên xuất hiện trong part 1 và part 2 và bổ sung lượng từ vựng mới vào đó mỗi khi gặp phải. Bên cạnh đó, mình cũng mở rộng ra các chủ đề khác như party/charity/airport service… và tích lũy từ vựng từ những bài nghe đã làm. 

  3. Luyện sử dụng synonym

  Mình thường bắt đầu bằng việc thay thế từ đồng nghĩa giữa nội dung nghe và câu hỏi. Ví dụ như ...changing the way it is organized" ở phần nghe sẽ tương ứng với "...altering how they are running things" trong câu hỏi. Bằng cách này, mình sẽ liệt kê ra được các synonym thường gặp trong các đề nghe. 

  Bên cạnh đó, để luyện từ đồng nghĩa thì mình cũng nghe lại nhiều lần, liệt kê các từ đồng nghĩa khác có thể thay thế cho nội dung nghe, từ đó luyện cho bản thân tư duy sử dụng synonym. 

  4. Tổng hợp các bẫy phát âm

  Với phần phát âm, mình sẽ tập trung vào 4 cấp độ tăng dần là Từ dễ mắc lỗi  Nối âm   Nuốt âm  Trọng âm. Ví dụ một số từ dễ mắc lỗi khi nghe là en-suite, hostel, receipt…, một số từ nối âm như move around, have a look... hay một số từ bị nuốt âm như note-taking, get there….

  5. Tích lũy ngôn ngữ

  Khi luyện IELTS, mình nhận thấy có rất nhiều cách diễn đạt độc đáo trong phần nghe IELTS có thể được sử dụng trong bài thi Speaking hoặc giao tiếp hàng ngày. Và đây thường là bước cuối cùng trong quá trình nghe chuyên sâu của mình:

  Đọc lại script và tóm tắt một số cách diễn đạt hay, có thể sử dụng hàng ngày như " Well, I would say chocolate is my last choice... Mặc dù nghe thì có thể đây là cách diễn đạt bình thường nhưng không phải dễ để tạo thói quen sử dụng đâu nhé. 

  Sau khi làm xong bài tập và tổng hợp như trên, mình thường nghe lại những bài nghe đã nghe trong ngày trước khi đi ngủ, đơn giản là để cảm nhận nhịp điệu, cách phát âm và ngữ điệu cũng như sự xuất hiện của từ khóa. Đây là cách giúp mình một lần nữa củng cố sự hiểu biết của bản thân về chủ đề đó, cũng như ôn lại cách phát âm. Với mình, đây đã trở thành 1 quá trình quen thuộc, thậm chí có lúc còn thấy khá thư giãn.  

  Hầu như mình đã tuân thủ nghiêm ngặt các bước này cho mọi phần trong mỗi bộ đề. Mình thường dành khoảng 10% thời gian để làm đề và 90% để tóm tắt và ôn tập. 

   II. Luyện nghe hàng tuần

  Sau mỗi tuần luyện nghe, mình sẽ dành cuối tuần để luyện phát âm cũng như nghiền ngẫm lại các câu hỏi đã làm sai, hoặc những câu dài, khó. 

  Khi nghe mỗi đề thì mình sẽ tóm tắt lại các câu mà bản thân cảm thấy bế tắc khi mới nghe lần đầu, sau đó replay file nghe và đồng thời ghi âm lại những đoạn/ câu trong file nghe cần phải nghe lại và đáp án cho câu hỏi đó. Mình làm điều này hàng ngày, thay vì để đến cuối tuần. Và cuối tuần mình chỉ việc ôn lại thôi. Lúc này mình sẽ bật lại từng đoạn đã ghi âm, nghe lại, làm lại câu hỏi và cuối cùng là shadowing để luyện thêm phát âm. 

  Thực sự thì luyện thi IELTS là một hành trình khá gian nan, nhiều lúc mình cũng rất stress vì mãi không lên điểm nhưng bản thân mình cố gắng không bao giờ nghĩ đến bỏ cuộc. Mình tự nhủ ngay cả phần IELTS Listening mà cũng không thể làm tốt thì mình bỏ bao nhiêu công sức và tiền bạc của bố mẹ vào học IELTS để làm gì. 

  Với kết quả 8.0 listening tuy không phải là cao nhất nhưng thực sự đã giúp mình vượt qua được giới hạn của bản thân, cũng như nâng cao được sự tự tin và tính kiên trì của mình. 

  Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp các bạn đang yếu phần nghe có thêm động lực. Mong rằng 1 ngày nào đó, các bạn sẽ gặt hái được trái ngọt trong hành trình của bản thân nhé. 

  tin tức liên quan

  Danh mục

  Loading...
  Banner tin tức dọc 3
  Banner tin tức 2
  Lộ trình IELTS chất lượng cao

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  KẾT NỐI VỚI THE SOL