Thi IELTS trên máy và IELTS trên giấy cái nào dễ hơn?
Loading...

Thi IELTS trên máy và IELTS trên giấy cái nào dễ hơn?

Nội dung chính

  Vài người sau khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa kỳ thi máy tính (Computer-Delivered) hay kỳ thi giấy bút (Paper-Based). Hôm nay, SOL IELTS sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự dễ dàng giữa kỳ thi IELTS máy tính và giấy bút, cũng như cách lựa chọn phù hợp.

  So sánh giữa thi IELTS trên máy và thi IELTS trên giấy

  1. Điểm chung

  • Giá cả như nhau: Phí thi IELTS máy tính và giấy bút hoàn toàn giống nhau, đều là 4.750.000 đồng. (Hiện tại, ở thời điểm tháng 8/2023, lệ phí thi IELTS đang là 4.664.000đ theo chương trình giảm thuế. Các bạn có thể đăng kí thi IELTS tại The SOL để được giảm thêm lệ phí thi với chương trình đối tác của IDP Việt Nam nhé. 
  • Độ khó giống nhau: Hai kỳ thi này về nội dung thi, tiêu chuẩn chấm điểm, độ khó, loại đề thi, cấu hình bảo mật đều giống nhau! Tuy nhiên, các câu hỏi trong kỳ thi máy tính sẽ được phân phối ngẫu nhiên, có thể các thí sinh trong cùng một phòng thi sẽ có các câu hỏi khác nhau.

  2. Sự khác biệt

  • Môi trường thi: Phòng thi IELTS trên giấy thì thí sinh sẽ ngồi mỗi thí sinh 1 bàn, không có vách ngăn. Khi thi trên máy, mỗi chỗ ngồi thi máy tính đều được tách riêng bằng bức tấm ngăn dài để ngăn nhìn lén. Sau khi ngồi vào chỗ ngồi thi máy tính, trong suốt quá trình thi, thí sinh không được chạm vào thẻ căn cước và phiếu lưu trữ, điều này khác biệt so với thi IELTS trên giấy. 
  • Kế hoạch thi: Ngày thi máy tính thường được diễn ra nhiều ngày/tuần, với lịch thi dễ đăng kí hơn, trong khi thi giấy bút thường diễn ra một lần trong tuần, tối đa là hai lần. Đặc biệt thời gian gần đây, lượng đăng kí thi lớn nên các thí sinh thi trên giấy cần đăng kí sớm từ 2-3 tháng để đảm bảo còn chỗ. Hơn nữa, kết quả thi máy tính ra sẽ nhanh hơn, chỉ cần từ 3-7 ngày so với việc thi giấy bút cần khoảng 14-15 ngày mới có kết quả. 

  3. Các phần thi riêng lẻ

  Kỹ năngThi trên giấyThi trên máyGhi chú
  Nghe30 phút nghe + 10 phút transfer đáp án30 phút nghe và điền đáp án + 2 phút check lạiTrong việc luyện tập kỹ năng nghe cho kỳ thi máy tính, bạn có thể cần tập trung vào tốc độ gõ phím để đảm bảo việc điền câu trả lời không bị ảnh hưởng trong quá trình thi.
  ĐọcLật trang giữa đề thi để so sánh với đoạn văn bản gốc và câu hỏi. Bạn có thể ghi chú chú ý trực tiếp trên đề thi bằng bút.Màn hình máy tính sẽ được chia thành hai phần, phần trái là đoạn văn bản gốc, phần phải là câu hỏi. Đoạn văn bản và câu hỏi sẽ hiển thị trên cùng một trang, do đó bạn không cần lật trang để tìm câu trả lời. Có tính năng "Highlight" và "Notes" giúp bạn đánh dấu từ khóa và điểm chính.Bạn nên đăng nhập vào trang web chính thức để xem video hướng dẫn liên quan để làm quen với cách làm việc với "Highlight" và "Notes" trong văn bản.
  ViếtBạn cần tự đếm số từ và viết gọn gàng vào tờ answer sheet cho sẵnGiao diện viết tương tự với tài liệu Word, có chức năng sao chép dán, xóa và tự động đếm số từ, không yêu cầu định dạng cụ thể.Đối với những người thường xuyên viết bằng máy tính, lựa chọn kỳ thi máy tính sẽ mang lại lợi thế.
  NóiTrao đổi trực tiếp với giám khảo tại phòng thi hoặc phòng thi online qua máy tính. Phần thi nói có thể diễn ra vào trong cùng ngày, trước hoặc sau 1 ngày với 3 phần thi còn lại. Phần thi nói trong kỳ thi IELTS máy tính vẫn là trao đổi trực tiếp với giám khảo nước ngoài nhưng thường sẽ được hoàn thành vào cùng ngày thi 3 kỹ năng. Đối với những thí sinh có thời gian hạn, lựa chọn kỳ thi máy tính sẽ có một số lợi thế.


  Làm thế nào để lựa chọn giữa thi giấy bút và thi máy tính?

  Chọn thi trên máy tính nếu bạn muốn có điểm nhanh chóng

  Đối với những người hay hoãn lại hoặc muốn có điểm nhanh chóng, không thể chờ đợi 14-15 ngày làm việc cho kết quả thi trên giấy, hãy chọn kỳ thi máy tính! Thông thường, kết quả thi máy tính có thể có sau 3 ngày, rất phù hợp cho những người muốn có điểm nhanh chóng!

  Chọn thi trên máy nếu bạn thường không viết xong bài luận

  Dựa trên khảo sát, viết bài luận tay khoảng 250 từ tốn khoảng 10 phút, trong khi viết bằng máy chỉ cần 6-7 phút. Điều phổ biến nhất là thí sinh không viết xong bài trong thời gian thi. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên viết không hoàn thiện xong bài trong các bài kiểm tra giấy thường xuyên, bạn nên tập trước tốc độ viết bằng máy và đăng ký kỳ thi máy tính.

  Chọn thi trên giấy nếu bạn không quen gõ máy

  Một số người quen đọc sách giấy và một số người thích đọc sách điện tử. Vì đề thi máy tính được hiển thị trên màn hình, có thể một số thí sinh sẽ không quen việc đọc trên màn hình máy tính, dẫn đến tốc độ làm bài giảm đi. Nếu bạn không thể thích nghi và thường viết ghi chú trên giấy, bạn không nên chọn kỳ thi máy tính.

  Tóm lại, đối với những bạn có lợi thế trong việc gõ máy và cần có điểm nhanh chóng, lựa chọn kỳ thi IELTS trên máy tính sẽ là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, cách lựa chọn tùy thuộc vào ưu điểm và thói quen cá nhân của bạn, nhưng không nên kỳ vọng một hình thức thi cụ thể sẽ giúp bạn đạt được điểm cao hơn.

  Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm thông tin để lựa chọn cho mình một hình thức thi IELTS phù hợp cho bản thân. 

  tin tức liên quan

  Danh mục

  Loading...
  Banner tin tức dọc 3
  Banner tin tức 2
  Lộ trình IELTS chất lượng cao

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  KẾT NỐI VỚI THE SOL