Nên thi IELTS ở IDP hay BC? Thi IELTS ở đâu dễ hơn?
Loading...

Nên thi IELTS ở IDP hay BC? Thi IELTS ở đâu dễ hơn?

Nội dung chính

  Nên thi IELTS ở IDP hay BC? Thi IDP hay BC “dễ hơn” là những câu hỏi mà SOL nhận được rất nhiều trong thời gian qua. Chúng ta sẽ cùng tìm kiếm câu trả lời trong bài viết này và đưa ra quyết định xem nên thi IELTS ở đâu nhé. 

  IDP và BC là gì?

  Có thể bạn đã biết: kỳ thi IELTS được đồng sở hữu bởi 3 đơn vị là Tổ chức giáo dục IDP, Hội đồng Anh - British Council (viết tắt là BC) và Bộ phận đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge (Cambridge English Language Assessment). 

  Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, chỉ có 2 đơn vị được tổ chức kỳ thi IELTS. Và đề thi do Bộ phận đánh giá năng lực Cambridge thực hiện. 

  >> Mách nhỏ: Các bạn có thể đăng kí thi IELTS tại IDP qua SOL để được giảm lệ phí thi 200K nhé. 

  Đề thi tại IDP hay BC khó hơn?

  Câu hỏi này có vẻ hơi ba chấm nhỉ :P. Bởi vì như SOL vừa chia sẻ ở trên, đề thi tại IDP hay BC đều do Cambridge thực hiện, hoàn toàn không có đề riêng của mỗi bên, do vậy, chắc chắn là độ khó của các đề thi tại IDP hay BC là ngang nhau. Điều này bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé. 

  Vậy giám khảo thì sao? Có phải giám khảo ở BC chấm thi khó hơn IDP không? Để trở thành giám khảo IELTS thì họ đều phải vượt qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như nhau, tiêu chí chấm bài như nhau, có sự đồng nhất giữa các giám khảo: 

  • Với Reading và Listening: có sẵn thang điểm để quy đổi số câu trả lời đúng sang band điểm dành cho mỗi đề thi, không thể có sự chênh lệch.
  • Với Speaking và Writing: Các giám khảo đều có tiêu chí chấm điểm chung được chuẩn hóa trên toàn thế giới để chấm điểm một cách khách quan và chính xác nhât. Tất nhiên vẫn có một vài sự chênh lệch nho nhỏ giữa cá nhân người chấm nhưng thường sẽ không vượt qua 0.5 band điểm đâu. Cũng có một vài trường hợp giám khảo khó tính hơn, nhưng hên xui nè, bạn không thể biết thi ở đâu bạn sẽ gặp giám khảo dễ tính hơn hay khó tính hơn cả. Nên cách tốt nhất để đạt band điểm cao là có đủ kiến thức nhé. 

  Và các bạn biết không, trên thực tế là BC và IDP đang “dùng chung” khá khá giám khảo với nhau đấy. Việc gặp phải giám khảo khó tính hoàn toàn có thể đến với bất kì thí sinh nào, ở cả 2 hội đồng thi này. Nên không có chuyện thi ở IDP chấm dễ hơn hay BC chấm khó hơn như mọi người vẫn đồn đâu. Còn nếu bạn thấy bài thi Speaking và Writing của mình rất tốt nhưng bị đánh giá thấp hơn so với mong đợi thì có thể làm thủ tục phúc khảo tại cả 2 hội đồng thi này nhé. 

  Vậy khác nhau giữa thi tại IDP và BC là gì?  

  Ngoài các điểm cốt lõi hoàn toàn giống nhau thì thi IELTS tại IDP và BC cũng có một số điẻm khác biệt. Đó chính là các yếu tố liên quan đến địa điểm và phong cách tổ chức thi, phòng thi. Dưới đây, SOL đã tổng hợp ý kiến từ rất nhiều thí sinh đã thi IELTS về trải nghiệm thi tại IDP và BC, các bạn có thể tham khảo nhé: 

  Yếu tốThi tại IDPThi tại BC
  Địa điểm và lịch thiCó nhiều địa điểm thi và lịch thi hơn do IPD có liên kết với nhiều đối tác hơn trên cả nước.Có ít địa điểm thi và lịch thi hơn so với IDP.
  Cơ sở vật chất

  Thi tại các chi nhánh IDP hoặc các đối tác của IDP trong các phòng thi bình thường.

  Năm 2023 IDP khai trương rất nhiều văn phòng mới, cơ sở vật chất chuẩn, hiện đại tại HN và HCM nên nếu thi tại các văn phòng mới này, cơ sở vật chất xịn xò hơn.

  *Lưu ý: Check thật kĩ tai nghe trước khi thi và xin đổi tai nghe nếu chất lượng chưa tốt. 

  Nếu bạn thi tại văn phòng BC tại HN và HCM thì bạn sẽ thi tại các khách sạn lớn Nếu bạn thi với các đối tác của BC thì sẽ thi tại các phòng thi bình thường.

  Đa số các phòng thi của BC được đánh giá là cách âm tốt hơn.

  *Lưu ý: Check thật kĩ tai nghe trước khi thi và xin đổi tai nghe nếu chất lượng chưa tốt. 

  Giám khảoGiám khảo cho phần thi Nói hoàn toàn là người nước ngoàiGiám khảo cho phần thi Nói bao gồm cả người nước ngoài và người Việt. Nếu bạn không muốn thi với giáo viên người Việt thì có thể gọi điện tới IDP và yêu cầu không thi Speaking với người Việt nhé. 
  StaffStaff được đánh giá khá thân thiệnStaff cũng khá thân thiện
  Ưu đãiThỉnh thoảng IDP sẽ có chương trình tặng phiếu mua sắm hoặc tặng kèm khóa học/tài liệu online, quà khi đăng kí thi.BC cũng thỉnh thoảng có chương trình tặng quà tặng hoặc khóa học Road to IELTS khi đăng kí thi.
  Một số yếu tố khácCó một số trường hợp review về quy trình làm việc của IDP chưa phù hợp, chậm chễ, gây ảnh hưởng đến thí sinh.Hầu như không thấy feedback tiêu cực về quy trình làm việc.

   

  Có thể nói, thi tại BC hay IDP thì không có sự khác biệt quá nhiều, và các đơn vị này cũng ngày càng cải thiện về cơ sở vật chất cũng như chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên phần đông thí sinh đều cho rằng quy trình tổ chức thi IELTS tại BC chuyên nghiệp hơn. SOL cho rằng khi chọn lựa đơn vị đăng kí thi, không nên quá chú trọng vào tiêu chí đề thi khó hơn hay giám khảo khó hơn mà hãy dựa trên vị trí địa lý, ngày thi sẵn có phù hợp nhất với bạn nhé ^^.

  Tóm lại, đừng quá lo lắng xem thi ở đâu, mà hãy chuẩn bị cho bản thân thật nhiều kiến thức, cùng tâm thế vững vàng trước khi bước vào kì thi IELTS. Bạn cũng có thể tham gia Thi thử IELTS 4 kỹ năng tại SOL để có thể làm quen với format bài thi như thi thật, từ đó tự tin hơn trước khi bước vào kì thi chính thức. Chúc bạn dù thi ở IDP hay BC thì đều đạt band điểm mơ ước nhé. 

  Xem thêm: 

  tin tức liên quan

  Danh mục

  Loading...
  Banner tin tức dọc 3
  Banner tin tức 2
  Lộ trình IELTS chất lượng cao

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  KẾT NỐI VỚI THE SOL