Những điều cấm kị khi đi thi IELTS
Loading...

Những điều cấm kị khi đi thi IELTS

Nội dung chính

  So với việc không đạt band điểm mục tiêu thì việc bị hủy bài thi do một số lỗi vô ý là điều khiến không ít các thí sinh “ngậm đắng nuốt cay”. Và nếu bạn không biết thì vẫn có một số thí sinh đã bị mất gần 5 triệu lệ phí thi một cách không đáng có. Trong bài viết này, SOL IELTS đã đúc rút trường hợp của nhiều thí sinh và tạo cho các bạn danh sách “Những điều cấm kị khi đi thi IELTS” để các bạn tránh mắc phải. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

  >> Đọc thêm

  Đi muộn

  Bạn không được đến muộn trong ngày thi IELTS, không những không được đến đúng giờ mà phải đến địa điểm thi trước thời gian thi chính thức. Thông thường, chúng ta cần đến sớm trước khoảng 30 phút với phần thi Speaking và đến trước 1 giờ đối với 3 kỹ năng còn lại. Nếu bạn đến muộn dù chỉ là 1 kỹ năng, bạn sẽ không được tham dự các phần thi tiếp theo và tất nhiên là bạn sẽ không được hoàn trả lệ phí thi đã đóng đâu nhé. 

  Lưu ý: Hãy sắp xếp thời gian đi lại hợp lý, nếu ở quá xa địa điểm thi và không dậy được sớm thì nên tìm kiếm một số khách sạn gần địa điểm thi từ ngày hôm trước. Việc này cũng giúp bạn đảm bảo tinh thần, tránh được một số trường hợp hi hữu như tắc đường, hay sự cố ngoài ý muốn khi di chuyển xa. Bỏ vài trăm ngàn ở khách sạn đôi khi sẽ tiết kiệm hơn là việc đến muộn và mất gần 5 triệu lệ phí thi đúng không các bạn!

   

  Mang đồ dùng cá nhân vào phòng thi

  Dưới đây là một trường hợp có thật đã xảy ra trong phòng thi: Khi giám khảo đã nói rõ thí sinh phải bỏ tất cả những thứ không liên quan đến kì thi để bỏ bên ngoài thì có một thí sinh chủ quan nên vẫn để tiền mặt ở trong túi. Tuy bạn đó không gian lận nhưng đã bị kiểm tra và hỏi rất lâu.

  Khi vào làm bài thi IELTS, ngoại trừ CMND/ CCCD và chai nước uống đã xé nhãn để trong suốt thì bạn phải để tất cả các vật dụng khác như điện thoại, đồng hồ, khăn giấy… ngoài phòng thi ở khu vực quy định. Nếu giám thị phát hiện bạn có bất cứ thứ gì trong túi hoặc vào phòng thi mà vẫn đeo đồng hồ, bạn sẽ bị nghi ngờ gian lận.

  Lưu ý: Nhiều thì sinh có thể lo lắng không biết làm gì nếu cần dùng khăn giấy trong một số trường hợp khẩn cấp thì bạn có thể trực tiếp giơ tay và giải thích tình huống cho giám thị, họ sẽ giúp bạn tìm khăn giấy nhé. 

   

  Mở đề thi ra xem trước

  Có 1 thí sinh mở đề thi ngay trước khi được phép vì lúc đó file nghe đã bắt đầu chạy mặc dù giám thị đã nhắc nhở rằng không được mở đề thi ra trước khi nội dung file nghe yêu cầu bạn làm vậy. Kết quả là thí sinh đó đã bị hủy bài thi. 

  Phòng thi IELTS là nơi có quy định nghiêm ngặt. Vì vậy, khi thi nghe, bạn phải nghe kỹ đoạn ghi âm, chỉ sau khi file nghe có nội dung Bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu với Part 1 thì bạn mới có thể lật trang đầu tiên và bắt đầu đọc câu hỏi. Trong phần thi đọc và viết, hãy đợi cho đến khi giám thị nói rõ Bạn có thể mở đề thi ngay bây giờ thì mới bắt đầu mở đề thi ra nhé. 

   

  Tiếp tục viết khi hết giờ

  Đây là một thói quen mà bạn cần tuyệt đối không được phép khi đi thi IELTS. Ở trên lớp, khi làm bài kiểm tra, có thể thầy cô sẽ cho bạn thêm chút ít thời gian để ghi nốt bài làm trước khi nộp bài nhưng với bài thi IELTS, bạn sẽ nhận được cảnh cáo từ giám thị coi thi. Và sau vài lần thì bạn có khả năng bị hủy bài thi ngay lập tức. Do vậy, dù không viết xong thì bạn cũng cần dừng bút lại ngay lập tức. Việc bị ít điểm vẫn hơn bị hủy bài thi và không có điểm nào đúng không bạn. 

  Lưu ý: Chúng ta cần xây dựng chiến thuật làm bài với thời gian hợp lý. Trong thời gian ôn thi ở giai đoạn cuối, đặc biệt cần luyện đề dưới áp lực thời ian. Trong lúc làm bài thực tế, đừng dừng lại quá lâu ở những câu hỏi bạn không hiểu. Bạn có thể điền câu trả lời dựa trên ấn tượng đầu tiên trước. Sau khi hoàn thành hết các câu hỏi, nếu còn thời gian, hãy quay lại các câu hỏi đã được đánh dấu để kiểm tra lại. 

   

  Thiếu thông tin hoặc viết sai vị trí trên answer sheet

  Một trong những lỗi siêu ngớ ngẩn mà có thí sinh đã từng mắc phải là ghi thiếu thông tin trên phiếu trả lời, hoặc tô đáp án lệch dòng so với câu hỏi, hay tô nhầm đáp án phần Listening sang mặt Reading, thậm chí viết nhầm bài Task 1 và Task 2 vào mặt giấy tương ứng. 

  Lưu ý: Trước khi làm bài, giám thị đã hướng dẫn và dành thời gian để bạn có thể điền tất cả các thông tin cá nhân cần thiết vào phiếu trả lời – answer sheet. Vậy nên hãy chắc chắn bạn đã điền tất cả thông tin đúng như yêu cầu nhé. Đặc biệt, trước khi đặt bút làm bài thì nhớ kiểm tra xem mình đã làm đúng mặt giấy của kỹ năng/ phần thi đó hay chưa, cũng như đáp án và câu hỏi đã trùng khớp hay chưa nhé.

   

  Hoạt động tự do khi đã nộp answer sheet

  Một hành động tưởng như vô hại sau khi đã nộp phiếu trả lời như viết, vẽ lên bàn, lên thẻ tên… là điều mà bạn cần cực kì tránh. Chỉ cần chưa rời khỏi phòng thi, chúng ta vẫn cần tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn trong mọi hành động của mình và không làm bất cứ điều gì không được yêu cầu. Khi giám thi thu phiếu trả lời và kiểm đếm, tốt nhất chúng ta nên ngồi im tại chỗ và không sử dụng các vật dụng khác. Không nên viết, vẽ lên bàn, lên thẻ tên, điều này sẽ bị nghi ngờ là gian lận. 

  Ngoài những hành vi trên, việc trao đổi đề thi với các thí sinh khác khi kết thúc bài thi Speaking, hay mượn đồ dùng của các bạn trong phong thi đều sẽ bị nghi ngờ là gian lận. Nhìn chung, điều bạn cần làm là tuân thủ nghiêm ngặt sự hướng dẫn của giám thị, đừng làm bất cứ điều gì mà họ không yêu cầu. 

  Trên đây là những lưu ý, những lỗi sai ngớ ngẩn mà một số thí sinh đã mắc phải trong khi thi IELTS. Dù không gian lận nhưng lại là những hành động có thể khiến bạn bị hủy kết quả thi, mọi công sức và tiền bạc đều tiêu tan. Hãy nắm chắc những điều này, tạo cho mình một tinh thần tự nhiên, thoải mái nhất để đạt kết quả cao nhé. 
   

  tin tức liên quan

  Danh mục

  Loading...
  Banner tin tức dọc 3
  Banner tin tức 2
  Lộ trình IELTS chất lượng cao

  ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

  KẾT NỐI VỚI THE SOL